Cách bảo quản thực phẩm Tết

Số lượng thực phẩm cần mua và tiêu thụ mỗi gia đình trong dịp Tết là khá lớn. Vì vậy làm sao để bảo quản thực phẩm Tết tươi ngon luôn là câu hỏi nhiều người trăn trở. Sau đây là một số bí quyết để lưu trữ các loại thức ăn cũng như hoa quả, rau xanh ngày Tết được tươi lâu.

Bánh Chưng, bánh Tét

Chắc hẳn bánh Chưng, bánh Tết là một món ăn không thể thiếu cho mỗi dịp Tết cổ truyền phải không nào? Bánh Chưng, bánh Tét sau khi luộc xong, bạn cần vớt bánh ra và rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhựa. Sau đó để ráo nước rồi nơi khô thoáng, không bụi bặm. Ngoài ra, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để dùng lâu hơn.

Mứt và trái cây sấy

Các loại mứt và trái cây khô là thực phẩm Tết cần bảo quản cẩn thận nếu không sẽ bị chảy nước. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ.

Chả giò

Các loại giò chả mua về nên để trong ngăn đá tủ lạnh, khi dùng thì cho vào túi nilon buộc kín, rồi ngâm nước để rã đông. Giò chả được bảo quản bằng cách này có thể để lâu được khoảng từ 10 ngày đến 2 tuần.

Món thịt đông

Món thịt đông vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và cho món ăn vào tủ lạnh ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy bạn có thể dùng trong nhiều ngày.

Hành, dưa muối

Hành muối bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp hành muối ra ăn. Bạn nên rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng.

Măng khô chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2 – 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng. Nếu lỡ ngâm nhiều không dùng hết thì 2-3 ngày phải thay nước một lần.

Lạp xưởng

Lạp xưởng cũng là món ngon không thể thiếu của nhiều gia đình trong ngày tết. Để bảo quản thực phẩm Tết này tươi lâu, hãy lấy một cái hộp lớn. Và đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh.

Rau, củ quả tươi

Khi mua các loại rau, củ, quả, chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ…

Rau, củ, quả sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ những phần bị héo úa. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, các bạn không cần phải rửa trước mà chỉ rửa trước khi chế biến.

Thực phẩm đã chế biến

Thực phẩm đã nấu chín, nếu muốn bảo quản phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Bởi nó có thể làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước, gây hại đến các thực phẩm khác và không tốt cho sức khỏe khi ăn.

Leave a Reply