Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp nhất

Tủ lạnh thường sẽ có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn lạnh khác nhau. Nếu biết dùng đúng cách chúng ta có thể tiết kiệm điện đáng kể khi sử dụng. Ngoài ra việc điều chỉnh nhiệt độ đúng cách sẽ giúp tủ lạnh của bạn hoạt động tốt hơn và bản quản thực phẩm tốt hơn.

Cách điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất cho tủ lạnh

Để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất cho tủ lạnh bạn cần quan tâm 2 yếu tố:

Tủ lạnh đang chứa nhiều hay ít thực phẩm?

  • Nếu tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm: Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) lên mức cao (số 6 hoặc 7 như hình trên).
  • Nếu tủ đang chứa ít thực phẩm: Để Tem. Control ở mức trung bình (số 4 như hình trên).

Lượng thực phẩm trữ ở ngăn lạnh và ngăn đông cái nào nhiều hơn?

  • Nếu ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên phải.
  • Ngược lại nếu ngăn mát nhiều thực phẩm hơn thì kéo về phía trái.
  • Các trường hợp khác bạn cứ để nút chỉnh gió ở mức trung bình.

Cách chỉnh nhiệt độ trên các dòng tủ lạnh thông thường

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho ngăn đông

Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô như hải sản khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.

Ngăn đông nên duy trì tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Đây là điều kiện tốt nhất để bảo quản thực phẩm ngăn đông lạnh.

Ngăn đông nên để nhiệt độ bao nhiêu?

Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được.

Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C. Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

Ngăn mát nên để ở nhiệt độ nào?

Chú ý: nhiều người thường nghĩ ngăn mát nên để nhiệt độ càng thấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên không phải như vậy.

Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, ngăn mát tốt nhất nên để từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát.

Tuy nhiên các bạn cần nhớ là thực phẩm trong ngăn mát chỉ bảo quản trong những giới hạn thời gian nhất định thôi nhé (thường tối đa là 7-10 ngày).

Ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Như mình đã giải thích ở trên, bình thường bạn cứ để số 4 (mức trung bình) của ngăn mát. Nếu muốn ngăn mát lạnh hơn thì bạn sẽ có 2 cách chỉnh:

Tăng nút chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát lên số 5, 6 hoặc 7.

Giảm nút chỉnh gió về phía trái (Min) trong ngăn lạnh để điều hướng gió thổi vào ngăn mát nhiều hơn => ngăn mát sẽ lạnh hơn. Tuy nhiên cần nhớ là khi kéo nút chỉnh gió về phía “Min” thì ngăn đá sẽ bị bớt gió, đồng nghĩa với việc ngăn đá bị bớt lạnh nhé (cẩn thận với trường hợp này).

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau, quả tươi sống

Ngăn rau quả nằm bên dưới, thường có nhiệt độ thấp hơn (lạnh hơn) do không khí lạnh chìm xuống.

Với các thực phẩm như rau, củ, quả thì nhiệt độ tốt nhất là từ 2-4 độ C.

Thông thường, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đựng rau, củ quả.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể và đơn giản giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp nhất. Chỉ với những lưu ý nho nhỏ là bạn có thể tiết kiệm điện cho gia đình và đảm bảo thực phẩm nhà mình được bảo quản tốt hơn.

Những mẫu tủ lạnh gia đình đang được ưu đãi hấp dẫn tại TIKI giao hàng nhanh chóng, sản phẩm chất lượng, bảo hành uy tín.

Leave a Reply