Chọn sữa cho bé luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bà mẹ, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ hơn cho các mẹ

Sữa mẹ vốn được xem là thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho trẻ. Nhưng có những trường hợp do mẹ thiếu sữa hoặc phải đi làm sớm thì việc chọn bổ sung sữa ngoài cho trẻ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quyết định lựa chọn loại sữa bột cho bé yêu không phải là vấn đề dễ dàng mà phải dựa vào những tiêu chí sau: sức khỏe của bé, số tháng tuổi và giá cả có phù hợp với khả năng chi trả của gia đình hay không.

Chọn sữa theo độ tuổi của bé:

Trên thi trường sữa hiện nay, hầu hết các hàng sữa đều chú trọng sản xuất sữa theo độ tuổi của bé, với các nhóm sữa cho bé dưới 6 tháng, sữa cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi, hay sữa từ 1 đến 3 tuổi, do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn các loại sữa phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chọn sữa theo cơ địa của bé

Thực tế mỗi bé có cơ địa khác nhau nên, một số loại sữa có thể tốt cho bé này nhưng lại gây kích ứng đối với bé khác nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn sữa cho bé.

Sữa dành cho trẻ có ruột bị kích thích:

Những trường hợp ruột trẻ hay bị kích thích, đi tiêu lỏng, đầy hơi sau khi uống sữa thường được xác định do nhạy cảm với đường lactose. Dựa vào độ đạm ghi nhận có trong sữa, sữa dành cho nhóm trẻ này được chia ra thành nhóm có nguồn gốc từ đông vật như Similac Lactose Free, Dumex lacto-free, Enfalac Lactose Free… Nhóm từ gốc thực vật có thể kể đến là Prosobee, Isomil, Nursoy,….

Sữa cho trẻ bị trào ngược:

Điển hình như Frisolac Comfort, Enfamil AR, với thành phần sữa có bổ sung thêm bột gạo và các dưỡng chất thiên nhiên có khả năng giúp trẻ giảm nôn và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm co thắt đường ruột – nguyên nhân gây nôn, đồng thời kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon.

Sữa dành cho trẻ béo phì:

Nếu bạn nghĩ rằng, trẻ bị béo phì thì không nên uống sữa thì đó là một quan niệm sai lầm, thực tế, bạn nên chọn cho trẻ những loại sữa có ít hoặc không chứa chất béo gây tăng cân, béo phì nhưng vẫn có thể đáp ứng được lượng canxi cần thiết để bé phát triển chiều cao.

Chú ý khi pha sữa cho bé

Ngoài việc chọn loại sữa thích hợp, việc pha chế sữa cho bé cũng cần thực hiện đúng chuẩn để đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa và đảm bảo tốt sức khỏe cho bé yêu. Khi pha sữa, bạn cần thực hiện đúng chỉ dẫn về liều lượng được ghi trong hướng dẫn, việc cho quá nhiều hay ít nước cũng có thể làm dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải, ảnh hưởng đến thận của trẻ.

Cần tiệt trùng bình sữa trước khi pha sữa, chỉ nên pha lượng sữa cho bé sử dụng một lần. Không nên để lại phần sửa thừa vì có khả năng vi khuẩn ngoài môi trường và trong nước bọt trẻ đã xâm nhập vào sữa và tăng sinh trong đó, gây đau bụng và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ nếu sử dụng tiếp.

Những ý kiến trên cũng sẽ giúp ích được phần nào cho các mẹ trẻ, hãy áp dung nhé.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết..!!

 

Leave a Reply