Hướng dẫn cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi

Smartphone đã dần quen thuộc với đời sống của mỗi chúng ta. Vì vậy không khó để nhận ra Smartphone ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó mang lại những tiện lợi và kết nối nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bạn muốn tặng bố mẹ đã lớn tuổi thì luôn băn khoăn làm sao để sản phẩm này trở nên dễ dàng sử dụng nhất. Cùng Yêu giảm giá cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi nhé!

Những mẫu điện thoại thường được người dùng lựa chọn cho người lớn tuổi với mức giá hấp dẫn.

Cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi cần lưu ý những gì?

Điện thoại thông minh không quá khó để sử dụng nếu chúng ta lưu ý những vấn đề cải thiện dành cho người lớn tuổi. Thông thường ba mẹ chúng ta thường khó sử dụng những điện thoại với tính năng quá phức tạp vì vậy chỉ cần chú ý trong cài đặt là bạn có thể đã giải quyết định hầu hết vấn đề rồi đấy!

Cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi với chữ to để dễ đọc hơn

Với những người lớn tuổi có thể mắt đã kém đi nhiều và khi sử dụng smartphone khi chữ và hình ảnh nhỏ trên thiết bị này trở nên khó đọc.

Tuy nhiên, chỉ với một số thao tác đơn giản để điều chỉnh cài đặt, người dùng có thể giúp hình ảnh và chữ dễ xem hơn và thuận tiện hơn cho người lớn tuổi sử dụng.

Để nhìn rõ hơn, bên cạnh tăng kích thước văn bản, mức tương phản trong hiển thị cũng cần được thể hiện rõ hơn.

Với điện thoại hệ điều hành iOS

Cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi để tăng kích thước chữ vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Accessibility (Trợ năng). Tại đây, bạn có thể dùng lựa chọn Larger Text (Chữ lớn hơn) để tăng kích thước văn bản của mọi ứng dụng.

Bên cạnh đó, nhấn vào Increase Contrast (Tăng tương phản) để bật tính năng giúp màu sắc sắc nét và rõ ràng hơn.

Đối với hệ điều hành Android

Vào Settings (Cài đặt) > Accessibility (Cài đặt chung), chọn Font size (Kích thước chữ) để điều chỉnh kích thước của văn bản trên màn hình. Thay đổi này có hiệu lực với tất cả các ứng dụng.

Để điều chỉnh độ tương phản chữ, chuyển nút High-contrast text sang On.

Hãy cài đặt điện thoại dành cho người lớn tuổi với giao diện đơn giản

Đơn giản hóa giao diện giúp các thao tác trên smartphone trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn với người lớn tuổi.

Nhiều người dùng điện thoại Samsung thường bỏ sót một chế độ “Easy Mode” giúp đơn giản hóa giao diện điện thoại mà không cần phải cài thêm ứng dụng nào khác.

Với điện thoại Galaxy, bạn có thể bật/ tắt chế độ này bằng cách vào Settings > Display > Easy Mode.

Với thiết bị iOS, Apple không cho phép các ứng dụng có quyền kiểm soát nhiều với giao diện điện thoại này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ứng dụng làm thay đổi giao diện của máy khác như Big Launcher có thể hỗ trợ thay đổi giao diện của iPhone và Necta cho các điện thoại Android khác.

Mở chế độ điều khiển bằng giọng nói khi cài đặt điện thoại 

Đối với hệ điều hành iOS, trợ lý ảo Siri hỗ trợ tính năng giúp người dùng điều khiển điện thoại bằng giọng nói. Tính năng này nghe rất phù hợp khi cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi phải không nào?

Để kích hoạt, vào Settings > Siri & Search, chọn bật cả tính năng Listen for “Hey Siri” lẫn Allow Siri When Locked. Gọi “Hey Siri” để ra bất cứ lệnh nào kể cả khi màn hình đang khóa.

Ngoài ra, Google Assistant (một ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI) hỗ trợ trên cả iOS và Android cũng có tính năng này. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Settings > Google > Search, Assistant & Voice > Settings > Assistant > Phone > Access with Voice Match.

Tuy nhiên hiện tại các trợ lý ảo này đều chưa có hỗ trợ tiếng Việt nên với người lớn tuổi ở Việt Nam cũng không quá thân thuộc.

Chuyển văn bản sang giọng nói

Trên hầu hết các điện thoại Android, tính năng chuyển từ văn bản sang giọng nói đều được hỗ trợ. Sau khi kích hoạt tính năng này, người dùng có thể chọn phần văn bản và thiết bị sẽ đọc cho chính mình nghe.

Để cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi chế độ này trên Android, vào Settings > Accessibility. Kích hoạt phần Select-to-Speak (chế độ cho phép chạm vào văn bản trên màn hình và nghe nó được đọc to lên), hoặc TalkBack (điện thoại tự động đọc to mọi nội dung trên văn bản hiển thị và các lựa chọn trong menu).

Để kích hoạt tính năng tương tự này trên iOS, vào Settings > General > Accessibility > VoiceOver, gạt nút sang On.

Chỉ với những cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi đơn giản này bạn cũng có thể giúp cho người thân của mình sử dụng điện thoại thật dễ dàng và tiện lợi đấy. Chúc bạn thành công!

Cuối cùng đừng quên bỏ lỡ danh sách những sản phẩm điện thoại thông minh phù hợp cho người lớn tuổi. Hiện tại những sản phẩm này đang được giảm giá cực kì ưu đãi đấy!

Leave a Reply