Làm sao để biết tủ lạnh hao phí điện hay không?

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình trong đời sống bận rộn hiện đại. Tuy nhiên đây cũng là chiếc máy ngốn khá nhiều điện trong gia đình mỗi tháng.

Số điện hàng tháng làm gia đình bạn giật mình vì số điện tăng quá cao? Bạn không biết nguyên nhân thực sự do đâu. Mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn kiểm tra liệu có phải tủ lạnh hao phí điện là nguồn gây tăng số điện bất thường hay không để kịp thời sử lý nha.

Kiểm tra đơn giản tủ lạnh hao phí điện hay không bằng một tờ giấy

Hãy lấy một tờ giấy, kẹp vào cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó rút tờ giấy ra.

Một chiếc tủ lạnh hao điện có nhiều nguyên nhân trong đó có thể là tình trạng cánh cửa bị hở. Để kiểm tra cửa tủ lạnh có hở hay không, bạn chỉ cần lấy một tờ giấy có độ dày tương đương đồng tiền cotton, kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, từ từ rút tờ giấy ra.

Nếu tờ giấy dễ dàng trượt ra, nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề. Nếu bạn cảm có một lực ma sát giữ tờ giấy lại, thì cánh tủ lạnh bình thường. Nên nhớ, khi cánh cửa hở, hơi nóng ở bên ngoài sẽ xâm nhập vào, khiến tủ lạnh hao phí điện nhiều năng lượng hơn.

Kiểm tra cài đặt tủ lạnh có hợp lý không

Ở mỗi một trường hợp khác nhau bạn nên cài đặt chế độ làm lạnh phù hợp để tránh lãng phí. Bên trong tủ lạnh có các mức nhiệt độ điều chỉnh khác nhau. Nếu bạn cài chế độ thấp nhất khi trong tủ chỉ có vài món ăn, hay thực phẩm cần bảo quản, hiệu suất làm việc của tủ lạnh hao phí điện và tốn điện vô cùng. Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều thực phẩm, nhưng lại cài chế độ lạnh ở mức bình thưởng, thì chúng lại bị quá tải, phải vận hành máy liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết.

Với điều này, bạn chỉ việc bỏ vài giây điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp với số lượng thực phẩm trong tủ là được. Vào mùa hè, bạn cần hạ thấp độ lạnh trong thiết bị để chất lượng độ lạnh trong tủ bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Đến mùa lạnh, bạn có thể giảm bớt độ lạnh trong tủ nhờ đó mà tiết kiệm được một phần năng lượng.

Làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

1. Mua thiết bị tiết kiệm năng lượng

Nhãn năng lượng dán trên tủ lạnh có thể chỉ ra mức độ tiết kiệm năng lượng của tủ lạnh. Càng có nhiều dấu + sau chữ A, hoặc càng có nhiều sao có nghĩa là thiết bị càng tiết kiệm năng lượng.

2. Cất thức ăn trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Điều này giúp thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn, đồng thời máy nén của tủ lạnh có thể hoạt động với công suất thấp hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.

3. Hạn chế mở tủ lạnh

Khi mở cửa tủ lạnh, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài còn hơi nóng ở ngoài lại xâm nhập vào, khiến thực phẩm bị nóng lên, máy nén phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa, tiêu tốn điện năng nhiều.

4. Dùng khăn ướt nếu muốn làm lạnh nhanh các thực phẩm đóng chai

Lấy một khăn vải hoặc giấy ướt quấn quanh chai nước, nước sẽ lạnh nhanh hơn mà tủ không tốn nhiều điện năng.

5. Chỉ cho thức ăn vào tủ lạnh khi đã nguội

Nếu cho thức ăn nóng vào tủ, hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh, khiến tủ phải sử dụng nhiều điện năng hơn để làm mát lại không khí bên trong.

6. Để tủ cách xa nguồn nhiệt

Không đặt tủ ở những nơi có thể trực tiếp hứng ánh nắng mặt trời, gần lò nướng, bếp nấu, hay bất kỳ thiết bị tỏa nhiệt nào khác. Nhiệt bên ngoài sẽ làm ấm tủ lạnh và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nén tủ lạnh. Vì vậy, để tránh tủ lạnh hao phí điện sau một thời gian sử dụng bạn hãy lưu ý nhé!

7. Quy tắc về nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động ngăn mát là 5°C, và ngăn đá là -18°C. Theo quy tắc chung, cứ mỗi độ làm lạnh bổ sung, điện năng được sử dụng nhiều hơn 6%. Thiết lập nhiệt độ chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

8. Rã đông trong ngăn mát

Điều này không chỉ giúp thực phẩm được rã đông an toàn, mà còn giúp tăng hơi mát trong tủ, làm giảm lượng công việc mà máy nén phải làm, do đó làm giảm điện năng tiêu thụ.

Leave a Reply