Mẹo loại bỏ vết bẩn khó giặt từ quần áo

Khi quần áo bị lấm bẩn khó giặt bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi mỗi loại vết bẩn có một biện pháp làm sạch khác nhau và chất liệu áo quần cũng ảnh hưởng đến cách loại bỏ các vết bẩn này. Hãy cùng bỏ túi những mẹo vặt giúp bạn nhanh chóng tẩy vết bẩn khó giặt trên quần áo nhé!

Xử lý vết bẩn khó giặt với từng chất liệu vải

Bạn biết không tùy vào từng loại loại vải mà chúng ta sẽ có những cách tẩy khác nhau. Đầu tiên bạn hãy quan tâm xem chất liệu quần áo của mình là loại vải gì và cũng theo dõi hướng dẫn tẩy vết bẩn dưới đây:

Cách tẩy vết bẩn khó giặt trên vải cotton

Cotton là chất liệu bền, do đó bạn có thể áp dụng nhiều cách để giặt sạch quần áo cotton mà không lo làm hỏng vải.

Thường thì vải sợi tổng hợp dễ giặt sạch với các loại xà phòng giặt thông thường có chứa enzyme, như OMO Matic chẳng hạn, nhưng không nên dùng với hoá chất quá mạnh như là thuốc tẩy. Kiểm tra kĩ loại chất tẩy vết bẩn chuyên dụng bạn đang dùng xem có an toàn cho vải sợi tổng hợp hay không.

Vết bẩn trên quần áo lụa

Mặc dù có thể bạn chỉ đang gặp phải một vết bẩn nhỏ, nhưng bạn rất cần một loại xà phòng giặt riêng phù hợp với đồ lụa, rồi khi giặt phải ngâm toàn bộ sản phẩm để tránh các vệt nước lốm đốm đọng lại. Lụa là chất liệu đặc biệt dễ hỏng, do đó nếu gặp phải các vết bẩn cứng đầu.

Thực tế là hầu hết chúng ta dùng đến loại thuốc tẩy đa năng ngay sau khi quần áo dính bẩn. Tuy nhiên một số thành phần thường có sẵn trong nhà cũng có khả năng tẩy được vết bẩn. Bạn hãy luôn nhớ phải thử trên một góc khuất của quần áo trước để đảm bảo được an toàn, không làm vải bị hỏng hay đổi màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang quần áo đến các nơi chuyên tư vấn giặt tẩy những vết bẩn khó giặt trên quần áo.

Vải len thì tẩy vết bẩn như nào cho phù hợp?

Vải len thường có nguồn gốc sợi tự nhiên, vì thế các chất tẩy rửa mạnh hay kể cả khi bạn cho quá nhiều bột giặt có thể làm hỏng sợi vải. Bên cạnh đó, giặt áo len bằng nước nóng sẽ dễ khiến áo len bị giãn, làm mất dáng áo. Tránh sấy áo len trong máy sấy sẽ khiến áo len co dúm và có thể mất dáng áo nữa.

Ngoài ra khi phơi áo len ướt nặng cũng có thể khiến áo len bị giãn và mất dáng. Hãy để áo nằm phẳng trên chiếc khăn bông sau khi bạn ép khô áo như trên và để khô tự nhiên.

Sử dụng nước giặt chuyên dụng để giặt đồ len. Bạn có thể tìm mua các loại nước giặt này ở các cửa hàng bán lẻ, hoặc sử dụng nước giặt Omo Matic cũng phù hợp cho len.

Đánh bay 6 loại vết bẩn khó giặt trên quần áo

Chị em thường bị ám ảnh bởi những vết bẩn từ trà, cà phê, mực… trên quần áo. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ nhanh chóng những vết bẩn khó chịu này dễ dàng.

Tẩy vết bẩn khó giặt do sô cô la

Đầu tiên bạn hãy loại bỏ lượng sô cô la thừa bằng cách cho quần áo vào tủ đá và sau đó cạo hết phần sô cô la đã cứng lại. Tiếp đó đổ nước nóng vào mặt sau của vết bẩn sẽ làm sô cô la bị tan chảy để đẩy vệt bẩn khỏi sợi vải. Xoa xà phòng giặt lên để tẩy vết bẩn khó giặt trên quần áo do sô cô la và ngâm trong sữa trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng giặt như bình thường.

Tẩy bỏ vết dơ từ hoa quả với nước cốt chanh

Giặt vết bẩn từ hoa quả như bình thường và phơi dưới ánh nắng mặt trời một lúc để tận dụng công hiệu làm nhạt màu của ánh nắng. Nếu gặp vết bẩn cứng đầu, bạn thử xoa nước cốt chanh lên vết bẩn, hoặc đặt một lát chanh lên trên để tẩy vết bẩn khó giặt. Xả lại với nước, phơi khô và lặp lại nếu cần.

Cách tẩy vết mực với gôm xịt tóc

Vết bẩn từ mực có thể rất khó để tẩy sạch. Ngâm chỗ bị dây bẩn với sản phẩm chứa cồn như rượu hay gôm xịt tóc, sẽ là phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này. Dùng một mảnh vải xoa nhẹ vết bẩn và thấm hút cho đến khi vết mực phai dần.

Tẩy vết máu với muối

Đối với vết máu, một điều quan trọng là cần phải xử lí nhanh chóng và càng sớm càng tốt. Pha muối với nước lạnh thành hỗn hợp đặc sệt. Đổ hỗn hợp muối trực tiếp lên vết bẩn khó giặt đó. Và tốt nhất là trong vòng 10-15 phút sau khi áo quần bị dây vết máu.

Xả lại với nước lạnh (không dùng nước nóng), nếu thấy cần thiết thì lặp lại lần nữa.

Loại bỏ vết dơ từ cà phê

Lưu ý khi tẩy vết bẩn khó giặt do cà phê gây ra là tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết. Nếu vết bẩn còn ướt, bạn hãy sử dụng một mảnh vải nhỏ để thấm sạch vết bẩn càng nhiều càng tốt (nếu vết bẩn đã khô thì phải làm ẩm lại trước). Sau khi đã thấm sạch vết bẩn còn sót lại, bạn hãy lau lại với nước sạch cho đến khi vết bẩn mờ dần.Vết dơ cà phê vẫn cần được giặt tẩy sạch bằng nước ấm hoà với bột giặt.

Cách tẩy vết trà

Vết bẩn từ nước nước trà cũng là một trong những vết bẩn thường xuyên gặp phải. Nếu không kịp thời tẩy vết bẩn khó giặt do nước trà để lại có thể sẽ không thể khắc phục tình trạng này được nữa. Đầu tiên bạn hãy ngâm chỗ bị bẩn vào trong dung dịch nước ấm với bột giặt một vài tiếng. Sau đó vò lại vết bẩn cho đến khi vết bẩn trở nên mờ dần. Khi vết bẩn đã hết hẳn, bạn có thể giặt lại quần áo như bình thường.

Đừng bỏ lỡ những mẹo vặt hữu hiệu giúp cho công việc nhà trở lên đơn giản hơn bạn nhé!

Leave a Reply